ระบายความร้อนให้บ้านปูน

การสร้างบ้านด้วยการก่ออิฐถือปูนนั้นเป็นวิธีการที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากการสร้างบ้านด้วยไม้นั้นมูลค่าสูงและเป็นวัสดุที่หายาก แม้กระทั่งโครงร่างสำเร็จรูปอย่างพรีคาสท์ก็ผลิตจากคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยรวมแล้วข้อดีของบ้านช่องปูนนั้นมีจุดเด่นตรงมูลค่าที่ต่ำกว่า และเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงกว่า ที่สำคัญคือมีความยั่งยืนกว่าไม้มาก แต่สิ่งที่ได้ยินกันบ่อยๆ เมื่อพูดถึงบ้านปูนก็คือบ้านปูนนั้นร้อน
era ขายบ้าน

บ้านปูนร้อนจริงหรือ?
ถ้าเทียบเคียงกับบ้านไม้แล้ว บ้านปูนนั้นร้อนกว่าโดยที่คุณไม่ได้คิดไปเองอย่างแน่นอน เนื่องจากปูนเป็นวัสดุที่ดูดซึมความร้อนได้ดีกว่าไม้ และคายความร้อนได้แย่กว่าไม้ ในเวลากลางวันที่แสงแดดจัดๆ ดาดฟ้าและผนังโดยเฉพาะขอบเขตที่รับแดดโดยตรงจะซับความร้อนและอมความร้อนเก็บไว้แม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงกลางคืน หากลองแตะต้องผนังดูจะรู้สึกร้อน พอดึกๆ ช่วงที่เราเข้านอนเมื่ออากาศเริ่มเย็นลงปูนก็จะเริ่มคายความร้อนออกมาช้าๆ ด้วยการแผ่ความร้อน และต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงจึงจะคลายความร้อนหมดและเย็นลง

จะลดความร้อนในบ้านปูนลงได้อย่างไร?
การลดความร้อนจากบ้านปูนนั้นทำได้หลายวิธี ด้วยหลักการลดการนำความร้อนจากภายนอกที่จะผ่านเข้ามาสู่ภายในตัวบ้าน ด้วยการลดการสัมผัสกับแดดโดยตรงต่อส่วนต่างๆ ของบ้านที่เป็นปูน รวมไปถึงการลดปริมาณแสงแดดที่ส่องตรงเข้ามายังทำเลที่ตั้งภายในบ้าน

ชายคาบ้าน
การออกแบบบ้านให้ชายคาบ้านที่ยื่นยาวออกมาตั้งแต่ 1.5 เมตรขึ้นไปจะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดช่วงบ่ายไม่ให้ส่องทแยงมาโดยผนังของเราโดยตรงได้ ทำให้ผนังของเราไม่ร้อนมากนั

For related post, please visit ถ่ายเทความร้อนให้บ้านปูน.