สื่อดังเจาะลึกชูคุณวิชัย-ทีมงานเบื้องหลังความสำเร็จจิ้งจอก

“เดลี่ เมล” สื่อชั้นนำของประเทศอังกฤษ ทำสกู๊ปเจาะลึกยกย่อง คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ รวมถึงทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชทุกคนว่า คือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “จิ้งจอกสยาม” ที่จ่อเข้าป้ายแชมป์ลีกสูงสุดเมืองผู้ดีเป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์

ในขณะที่เครดิตส่วนใหญ่พุ่งตรงไปที่กุนซือ เคลาดิโอ รานิเอรี่ และทัพนักเตะอย่าง เจมี่ วาร์ดี้, ริยาด มาห์เรซ และเอ็นโกโล่ ก็องเต้ จากการที่ เลสเตอร์ ทิ้งอันดับสอง ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ 7 คะแนนขณะเหลือโปรแกรมเพียง 3 นัดสุดท้าย ขยับเข้าใกล้แชมป์นั้น ทาง “เดลี่ เมล” ได้ชี้ให้เห็นว่า สโมสรจะไม่มีวันนี้ได้เลยหากปราศจากการทำงานที่ยอดเยี่ยมของบุคคลเบื้องหลัง

ทั้งนี้ คนที่ทำหน้าที่ปิดทองหลังพระนำโดยคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมชาวไทยที่มีทรัพย์สินราว 2,000 ล้านปอนด์ (ราว 100,000 ล้านบาท) ซึ่งได้รับฉายา “เดอะ มันนี่ แมน” จากการให้การหนุนหลังโค้ชเป็นอย่างดีมาตลอดตั้งแต่เข้าเทคโอเวอร์ถิ่นคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม เมื่อปี 2010 รวมถึงการทุ่มเม็ดเงิน 77 ล้านปอนด์ (ราว 3,850 ล้านบาท) เพื่อซื้อนักเตะเข้ามาเติมความแข็งแกร่งเพื่อผลงานออกมาเกินเป้าหมายที่วางไว้แค่ติด 5 อันดับแรกในเวลา 3 ปีนับจากเลื่อนชั้นกลับสู่พรีเมียร์ลีกเมื่อปี 2014

ขณะเดียวกัน คุณวิชัย ยังค่อยๆ เปลี่ยนจากตั้งแง่กับการเข้ามาซื้อทีมของนักธุรกิจต่างชาติว่าจะจริงใจกับเกมลูกหนังมากน้อยแค่ไหน จนสามารถครองใจสาวก “เดอะ ฟ็อกซ์” ได้หมด และมีการแสดงน้ำใจแบบไทยๆ ด้วยการเลี้ยงเบียร์และโดนัทแฟนๆ มาแล้วหลายครั้ง

ด้าน เคร็ก เช็คสเปียร์ ผู้ช่วยกุนซือตั้งแต่ยุค ไนเจล เพียร์สัน และไม่โดนปลดกับการเข้ามาของ เคลาดิโอ รานิเอรี่ ก็โดนมองว่าเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมในห้องแต่งตัว มี เปาโล เบเน็ตติ มือขวาของ รานิเอรี่ เป็นเพียงหนึ่งใน 2 สต๊าฟฟ์โค้ชใหม่ที่เข้ามาพร้อมกุนซือชาวอิตาเลี่ยน อีกหนึ่งคนคือ อันเดรีย อัซซาลิน ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านฟิตเนส

นอกจากนี้ สตีฟ วอลช์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน 3 ผู้ช่วยข้างกายของ รานิเอรี่ ก็ได้รับยกย่องจากการดึง ก็องเต้, วาร์ดี้ และมาห์เรซ มาร่วมถิ่นคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม, เดฟ เรนนี่ หรือดิ ไอซ์ แมน กับการดูแลสภาพร่างกายให้นักเตะนั่งแช่เครื่องฟื้นฟูร่างกายภายใต้อุณหภูมิติดลบ 135 องศาเซลเซียส เพื่อให้นักเตะมีความสมบูรณ์เสมอ

ทางเข้า holiday palace ส่วน แม็ตต์ รีฟส์ นักวิทยาศาสตร์กีฬาสโมสรที่มีหน้าที่เกี่ยวกับวิเคราะห์ข้อมูลที่จำเป็นของนักเตะรายบุคคลเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บให้ได้มากที่สุด, พอล บัลซอม มีหน้าที่พัฒนาวิธีกาทำงานให้สอดคล้องกันระหว่างวิทยาศาสตร์การกีฬากับการวิเคราะห์ผลงานในสนาม, ปีเตอร์ คล้าร์ก กับแอนดึ้ เบล็ค คู่หูที่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลการเล่นของนักเตะเลสเตอร์และของคู่แข่ง รวมถึง เคน เวย์ นักจิตวิทยา ที่มีส่วนสำคัญทำให้นักเตะจิ้งจอกสีน้ำเงินลงสนามเพื่อทำผลงานโดยให้มีความกดดันน้อยที่สุด

Please visit สื่อดังเจาะลึกชูคุณวิชัย-ทีมงานเบื้องหลังความสำเร็จจิ้งจอก for related article.